Khảo sát đáp ứng miễn dịch đối với liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) bằng vắc-xin tại chỗ trên đàn heo quy mô trang trại tại tỉnh Tiền Giang

Ngày 27/7/2017, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang, Hội đồng nghiệm thu đã tiến hành họp nghiệm thu đề tài: Khảo sát đáp ứng miễn dịch đối với liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) bằng vắc xin tại chỗ trên đàn heo qui mô trang trại tại tỉnh Tiền Giang. Đề tài được do TS. Thái Quốc Hiếu làm chủ nhiệm, TS. Ngô Thị Hoa làm đồng chủ nhiệm với sự chủ trì của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang.

Đề tài được thực hiện nhằm đạt các mục tiêu: Phân tích yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh do Streptococcus suis (S. suis) trên heo; Xác định sự lưu hành của S. suis trên heo; Tạo vắc xin tại chỗ (auto vaccine); Đánh giá đáp ứng miễn dịch của heo với S. suis bằng phương pháp ELISA.

Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã đạt được các kết quả như sau:

- Yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh do S. suis: Nếu tổng đàn lớn (đặc biệt là heo sau cai sữa), chủ nuôi sử dụng chất thải chưa qua xử lý, trực tiếp làm phân bón cho cây trồng thì nguy cơ xảy ra bệnh liên cầu trên heo là rất cao; nếu hộ có quy mô heo hơn 4 tuần tuổi với số lượng nhiều, có sử dụng nước giếng tầng sâu (hoặc tầng nông) cho heo uống thì nguy cơ xảy ra bệnh liên cầu trên heo sẽ thấp.

- Xác định sự lưu hành của S. suis trên heo: Khi những trại đã xảy ra bệnh liên cầu trên heo trước đó thì đàn heo khỏe mạnh hiện tại vẫn có thể mang S. suis với tỷ lệ lưu hành cao (80-88%). Nhiều serotype S. suis mang gen qui định yếu tố độc lực được phát hiện trên 02 nhóm trại (trại có heo bệnh và trại không có heo bệnh) nhưng S. suis serotype 2 chỉ ghi nhận được ở những trại đang có heo bệnh liên cầu .

- Tạo autovaccine: Vắc-xin được điều chế dựa trên sự lưu hành S. suis của từng trại, serotype S. suis được chọn làm vắc-xin có mang nhiều gene qui định yếu tố độc lực và có nguy cơ lây truyền sang người, S. suis được vô hoạt bằng formalin với nồng độ 0,5%, có chất bổ trợ là FCA nhằm giúp vắc-xin đảm bảo tính an toàn và kích thích đáp ứng miễn dịch tốt.

- Đánh giá đáp ứng miễn dịch của heo với S. Suis: Đề tài đã xác định được nồng độ kháng nguyên và độ pha loãng mẫu huyết thanh tối ưu cho phương pháp xét nghiệm ELISA. Tuy nhiên, bước đầu nghiên cứu chỉ đánh giá được kết quả kháng thể dương tính trên heo sau tiêm vắc-xin nhưng chưa đánh giá được tính bảo vệ của kháng thể kháng S. suis bằng phản ứng trung hòa để tiêu diệt S. suis qua hệ thống bổ thể (do không tiêu diệt trên 50% tế bào S. suis trong thực nghiệm).

Đề tài được Hội đồng đánh giá xếp loại A, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang ứng dụng kết quả.

ThS. Hồ Thị Giàu