Hoạt động thẩm định công nghệ các dự án đầu tư năm 2017

Thực hiện Luật Đầu tư ngày 26/11/2014; Luật Chuyển giao công nghệ ngày 29/11/2006 và Thông tư số 03/2016/TT-BKHCN ngày 30/3/2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ (Thông tư số 03/2016/TT-BKHCN) về việc quy định về hồ sơ, nội dung và quy trình, thủ tục thẩm định cơ sở khoa học của chương trình phát triển kinh tế - xã hội, thẩm định công nghệ của dự án đầu tư.

Năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã thành lập hội đồng tư vấn khoa học công nghệ để thẩm định và góp ý cho 20 dự án. Các dự án chủ yếu thuộc lĩnh vực xử lý môi trường, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao, trồng trọt và chăn nuôi. Sở đã tiến hành thẩm định và cho ý kiến về nội dung, mục tiêu; phân tích lựa chọn công nghệ, thiết bị có tính năng, chất lượng phù hợp với yêu cầu; các yếu tố tác động đến môi trường… của dự án. Trên cơ sở đó, Sở đã thống nhất ủng hộ về mặt công nghệ đối với các phương án được Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn chọn lựa. Tuy nhiên, hội đồng chuyên gia cũng lưu ý một số vấn đề có liên quan như:

- Phương án thu gom và xử lý chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động của dự án phải đảm bảo theo các quy định về quản lý môi trường.

- Phương án dự phòng và thay thế các phụ tùng thiết bị khi có sự cố xảy ra trong quá quá trình vận hành.

- Tất cả các thiết bị máy móc trong dây chuyền công nghệ của dự án phải mới 100%, đối với các thiết bị nhập khẩu phải có chứng nhận xuất xứ (C/O) và chứng nhận chất lượng (C/Q) và đáp ứng được các chỉ tiêu kỹ thuật của dự án.

Đối với những dự án có nội dung công nghệ phức tạp, có tính liên ngành hoặc có phạm vi ảnh hưởng rộng, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ trưng cầu ý kiến các chuyên gia, tổ chức hội nghị tư vấn hoặc thành lập hội đồng thẩm định và có ý kiến bằng văn bản về công nghệ của các dự án này.

Nhìn chung trong thời gian qua, việc kêu gọi, xúc tiến đầu tư, công tác thẩm định công nghệ các dự án đầu tư vào tỉnh đã được các ngành, các địa phương quan tâm thực hiện. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện dự án có công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế và cấm chuyển giao, công nghệ lạc hậu, góp phần vào sự chuyển dịch kinh tế chung của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

KS. Lê Minh Đúng