Chi tiết tin

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang

      Chiều ngày 27/7/2018, đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Chu Ngọc Anh dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang về hoạt động khoa học và công nghệ tại địa phương.

      Tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có đồng chí Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang cùng lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang, các Sở, ngành có liên quan.

      Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo và đánh giá kết quả hoạt động KH&CN của tỉnh trong thời gian qua. Qua đó ông Tuấn đã nêu lên những khó khăn, hạn chế và kiến nghị. Tiền Giang có một số đề xuất Bộ KH&CN quan tâm, hỗ trợ:

      - Đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia: nghiên cứu chọn tạo các giống sầu riêng có năng suất, chất lượng cao phục vụ cho sản xuất của các tỉnh phía Nam, bao gồm chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sầu riêng mang tính đặt thù của tỉnh và liên vùng Đồng bằng sông Cửu Long; dự án Đầu tư hệ thống băng chuyền rửa-chần-tiền đông tự động, cấp đông và kiểm tra x-ray đồng bộ công nghệ tiên tiến cho nhà máy sản xuất nông sản đông lạnh xuất khẩu; dự án Đầu tư hệ thống dây chuyền máy sấy lạnh chân không và thiết bị đồng bộ với công nghệ tiên tiến cho nhà máy sản xuất nông sản đông lạnh xuất khẩu; dự án Xây dựng tổ hợp nhà máy chế biến có 03 phân xưởng sản xuất các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao …

      - Về Chương trình phát triển tài sản trí tuệ: nghiên cứu xây dựng hệ thống về chỉ dẫn địa lý để áp dụng, duy trì và phát triển bền vững cho sản phẩm xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim và sầu riêng Cai Lậy.

      - Về Chương trình nông thôn miền núi: tỉnh đề xuất 02 dự án: Chuyển giao công nghệ xây dựng mô hình vườn cây ăn trái kiểu mẫu ứng dụng công nghệ cao; Ứng dụng công nghệ cao khôi phục, phát triển cây vú sữa Lò Ren Vĩnh Kim theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

      Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả về kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang trong thời gian qua, hoạt động KH&CN có nhiều đổi mới, sáng tạo đi vào thực chất, phục vụ thiết thực cho phát triền của địa phương . Đặc biệt sự quan tâm và đầu tư đồng bộ, có chương trình và hành động rất cụ thể của tỉnh đối với ngành KH&CN. Các đề xuất và kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng ghi nhận và chỉ đạo các vụ, cục thuộc Bộ KH&CN phối hợp, chung tay cùng tỉnh tháo gỡ, giải quyết, quan tâm đầu tư vào lĩnh vực KH&CN, phát triển tài sản trí tuệ và phát triển các sản phẩm có tính lợi thế cạnh tranh cao của tỉnh.

      Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang cảm ơn sự chia sẽ những khó khăn và hỗ trợ của lãnh đạo Bộ KH&CN trong thời gian qua đối với tỉnh, cảm ơn Bộ trưởng đã đánh giá cao những kết quả về KH&CN tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động KH&CN tỉnh Tiền Giang và vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều khó khăn, việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất, đời sống còn nhiều hạn chế. Để khắc phục những khó khăn, hạn chế đó Bộ KH&CN cần có cơ chế, chính sách phát triển KH&CN nhằm giải quyết các vấn đề: đầu tư cho KH&CN còn thấp; lực lượng cán bộ nồng cốt còn ít; sự phân bổ lực lượng KH&CN chưa hợp lý, chưa đồng bộ; những bất cập trong quản lý nhiệm vụ KH&CN.

Phan Dũng

Tin liên quan
Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Cơ sở triển khai năm 2018 - 2019    02/10/2018
Nấm kim phúc, loại nấm mới giàu dinh dưỡng    02/10/2018
Nuôi cá chép ứng dụ̣ng công nghệ sông trong ao: Ưu điểm vượt trội    02/10/2018
Ông nông dân tạo ra quả mít có múi nặng hơn 2 lạng    02/10/2018
Tự động hóa doanh nghiệp trong CMCN 4.0: Khó nhất là thay đổi tư duy người đứng đầu    02/10/2018
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang    02/10/2018
Đô thị thông minh    19/09/2018
Thành phố thông minh: Công nghệ chỉ là phương tiện, mấu chốt là con người    17/09/2018
CÔNG BỐ DANH MỤC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TIỀN GIANG    21/08/2018
Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất    02/08/2018

Văn bản mới Văn bản mới

 Thông tư về việc quy định các cuộc điều tra thống kê khoa học và công nghệ ngoài Chương trình điều tra thống kê quốc gia
 Thông tư Ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành khoa học và công nghệ và phân công thu thập, tổng hợp các chỉ tiêu thống kê quốc gia về khoa học và công nghệ
 Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chuyển giao công nghệ
 Thông tư Quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020
 Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm

Liên kết Liên kết