Ngày 25/9/2017, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Xây dựng Mô hình khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế tại Trạm Y tế và Phòng khám đa khoa theo hướng bác sĩ gia đình" do Tiến sĩ Nguyễn Hùng Vĩ làm chủ nhiệm, Sở Y tế Tiền Giang chủ trì.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu Bảo hiểm Y tế (BHYT) tại Trạm Y tế (TYT) và Phòng khám đa khoa (PKĐK) theo hướng Y học gia đình (YHGĐ); Thu hút người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu BHYT tại PKĐK và TYT, giảm quá tại cho các Bệnh viện. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các nội dung chính sau:

- Xây dựng 03 mô hình khám chữa bệnh ban đầu BHYT theo hướng YHGĐ tại TYT Phường 2, PKĐK Dân An – TP. Mỹ Tho và PKĐK Tân Hòa – H. Gò Công Đông; cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh ban đầu, tư vấn và quản lý sức khỏe theo YHGĐ;

- Đánh giá hiệu quả bước đầu triển khai mô hình khám chữa bệnh ban đầu BHYT theo hướng YHGĐ tại PKĐK và TYT.

Sau một thời gian thực hiện, đề tài đã đạt được các kết quả sau:

- Ba phòng khám đã hoạt động dựa theo các nguyên lý YHGĐ: Khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám sàng lọc, bước đầu quản lý sức khỏe toàn diện và liên tục cho cá nhân và gia đình. Mỗi phòng khám đều có nhiều cải tiến nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng mong đợi của người bệnh và gia đình. Tại 03 phòng khám Bác sĩ gia đình này, người bệnh được khám chữa bệnh và tư vấn chu đáo hơn so với khi chưa thực hiện mô hình.

- Tại tuyến y tế cơ sở có mô hình này, người dân an tâm hơn khi tham gia BHYT và đăng ký khám chữa bệnh ban đầu BHYT do đã được tư vấn để hiểu rõ các ưu điểm nổi bật của quá trình chăm sóc ban đầu theo các nguyên lý YHGĐ. Từ đó thu hút người dân tham gia BHYT tại tuyến cơ sở, góp phần giảm tải cho các Bệnh viện.

- Qua kết quả khảo sát chung, hầu hết người bệnh đều cảm thấy hài lòng hơn so với trước khi thực hiện mô hình chăm sóc ban đầu theo YHGĐ, đa số nhân viên y tế đều ủng hộ triển khai rộng mô hình này.

Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá xếp loại B cho đề tài này, giao cho Sở Y tế Tiền Giang ứng dụng.

KS. Nguyễn Tri Thức