Chi tiết tin

Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp tại tỉnh Tiền Giang

Gian hàng công ty Sôcôla Kim My tại Festival Quốc tế nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long 2017

    Ngày 30/5/2017, Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đã họp đánh giá đủ điều kiện cấp Giấy xác nhận cho đề tài "Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao quy mô công nghiệp tại tỉnh Tiền Giang". Đề tài do Công ty TNHH Một thành viên Sôcôla Kim My chủ trì, ông Bùi Durassamy làm chủ nhiệm.

    Với mục tiêu làm chủ được công nghệ sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao phù hợp với điều kiện sản xuất ở Việt Nam, giúp cho nông sản ngành cacao Tiền Giang và cả nước có đầu ra ổn định, góp phần tăng thu nhập và đảm bảo việc làm cho người nông dân, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đề tài đã tập trung nghiên cứu một số nội dung chính như: Tìm hiểu về giống, trái cacao, tập quán trồng trọt và ổn định nguồn nguyên liệu cacao tại Tiền Giang; Quy trình sản xuất sôcôla thành phẩm theo kiểu cổ điển Châu Âu; Thiết kế, chế tạo một số thiết bị để xây dựng được dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất các sản phẩm cacao quy mô 200kg/ngày.

    Sau thời gian nghiên cứu cùng với thực hiện sản xuất thử nghiệm, nhóm thực hiện đề tài đã đạt được kết quả như sau:

    Quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất: Hệ thống công nghệ và thiết bị sản xuất đạt mức hoàn thiện cao, sản phẩm đạt được những yêu cầu về kỹ thuật (đạt tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật trong chế tạo và lắp ráp thiết bị cơ khí TCVN 8298:2009).

    Sôcôla và bột cacao thành phẩm:

    Sôcôla thành phẩm đạt chất lượng cao, phù hợp với khí hậu và thời tiết Việt Nam; có vị đặc trưng của sôcôla cổ điển Châu Âu, vị thơm nồng béo ngậy, ngọt nhẹ và hậu chua nhẹ ở cổ khi ăn. Bột cacao nguyên chất 100% nên rất thích hợp dùng làm bánh hoặc với những người cần hạn chế sử dụng đường.

    Các sản phẩm không qua quá trình kềm hóa nên vẫn giữ được vị chua thiên nhiên của trái cacao.

    Lợi ích và tác động của kết quả nghiên cứu:

- Quy trình sản xuất sôcôla thành phẩm và bột cacao có trình độ khoa học và công nghệ tương đương so với các phương án nhập công nghệ hoặc mua sản phẩm tương tự.

- Có hiệu quả kinh tế cao do giá thành sản xuất thấp hơn so với công nghệ, quy trình sản xuất sôcôla cùng loại trong nước.

- Thành phẩm có giá thành thấp hơn so với hàng ngoại nhập nhưng có chất lượng tương đương theo tiêu chuẩn Châu Âu.

- Có thể áp dụng để sản xuất sôcôla quy mô công nghiệp tại Việt Nam, nâng cao vị thế của cây cacao Việt Nam trên thị trường thế giới.

- Quy trình sản xuất đươc kiểm soát chặt chẽ, sử dụng thiết bị công suất cao nên giảm năng lượng tiêu thụ và lượng khí thải góp phần bảo vệ môi trường.

    Với kết quả của đề tài nghiên cứu, công ty Sôcôla Kim My bổ sung hồ sơ đăng ký chứng nhận "Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ" của tỉnh Tiền Giang, góp phần vào sự nghiệp phát triển Khoa học và Công nghệ của tỉnh nhà.

KS. Nguyễn Tri Thức

Tin liên quan
Chương trình Khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2017 - 2020    15/09/2017
Cơ quan nhà nước phải tiên phong thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0    08/09/2017
Khai mạc Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2017    08/09/2017
Nghiên cứu biện pháp quản lý tổng hợp hiệu quả sâu đục trái bưởi tại Tiền Giang    06/09/2017
Nghiên cứu xử lý cành thanh long thải bỏ bằng các chủng vi sinh vật có ích, kết hợp với phân chuồng để sản xuất phân hữu cơ sinh học    06/09/2017
Nghiên cứu cơ sở khoa học để đề xuất quy mô trạm bơm điện vừa và nhỏ ở các vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Tiền Giang    06/09/2017
Hội thảo hướng dẫn triển khai thực hiện cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo (GII) tại địa phương    06/09/2017
Đài thiên văn đầu tiên tại Việt Nam sẽ mở cửa đón khách đầu tháng 9    06/09/2017
Đồng Tháp: Sáng chế máy đắp bờ ruộng công suất cao gấp 12 lần    06/09/2017
Chức năng, cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ    18/08/2017

Văn bản mới Văn bản mới

 Quyết định Ban hành Chương trình Khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2017 - 2020
 Nghị định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2014/TT-BNV ngày 09 tháng 10 năm 2014 và Thông tư số 13/2010/TT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và việc tổ chức thi nâng ngạch công chức
 Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính
 Quyết định về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết qua dịch vụ bưu chính công ích

Liên kết Liên kết