Chi tiết tin

Một số biện pháp giúp lươn nuôi có màu vàng sẩm khi thu hoạch

     Do môi trường trong sản xuất nông nghiệp ngày càng ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, cùng với việc đánh bắt lươn ngoài tự nhiên bằng chất xung điện cũng như bằng cách nhữ mồi thuốc ngày càng nhiều, nên nguồn lươn đồng cạn kiệt dần theo thời gian. Hiện nay, ở Đồng bằng sông Cửu Long bà con đã chú trọng đến việc nuôi thương phẩm loài thủy sản quý hiếm này. Nhưng khi nuôi lươn thương phẩm, nhất là mô hình nuôi lươn không bùn, sau thời gian nuôi dài từ 8-12 tháng thu hoạch, lúc đó màu sắc lươn nuôi không được như ý muốn, như màu sắc lươn nuôi không giống với lươn ngoài tự nhiên, thường màu xám đen, thương lái thường chê do không có màu vàng sẫm, giá thấp hơn so với bình thường khoảng 10-20%. Đây là một trong những trở ngại chính, cho việc phát triển mô hình nuôi lươn trong tương lai. 

     Đến nay, kỹ thuật nuôi lươn có màu vàng sẩm là vấn đề cần quan tâm, nhằm tăng giá trị khi thu hoạch. Qua một thời gian nghiên cứu đối tượng nuôi này, xin khuyến cáo một số giải pháp nhằm để cải thiện tình trạng màu sắc lươn, giúp người nuôi tăng thu nhập, ít lo lắng khi thu hoạch. Cụ thể, dựa vào đặc điểm của lươn là màu sắc của lươn dễ thay đổi theo môi trường sống, người nuôi có thể thực hiện một số biện pháp kỹ thuật cơ bản như sau:

1. Con giống: nên chọn mua con giống tốt, sạch bệnh có màu vàng sẩm, loại bỏ con màu vàng xanh, xám đen. Tốt nhất chọn mua con giống ở những cơ sở sản xuất giống nhân tạo có uy tín.

Nuôi lươn không bùn trong bạt

2. Công trình nuôi: nếu là bạt thì phía trong có màu vàng hay nuôi trong bể thì nên dán gạch dưới nền và xung quanh có màu vàng.

3. Giá thể nếu là dây ny lon nên chọn màu vàng là tốt nhất. Những giá thể khác nếu có điều kiện thì màu sắc tương tự như vậy.

4. Chọn thức ăn giúp da lươn có màu vàng, hoặc trộn thuốc tạo màu lươn vàng (có thể sử dụng thức ăn viên, chất tạo màu cho cá trê vàng ăn…)

5. Không để nước dơ, hay ô nhiễm phải thay nước thường xuyên căn cứ vào số lần cho ăn. Nước cấp vào phải lắng lọc cẩn thận, không sử dụng nước có độ trong thấp, độ đục cao vì làm lươn có màu trắng xám …)

6. Trong quá trình nuôi lúc tách phân đàn thì loại bỏ những con máu xám đen ra nuôi trong bùn đất riêng, hay nếu "đẹt" thì loại bỏ luôn.

7. Trước khi thu hoạch 1-2 tháng nên đưa vào trong hệ thống nuôi có bùn (sử dụng đất thịt pha sét) hệ thống nuôi này không cần mái che phía trên, nhằm giúp lươn có màu vàng sẩm khi thu hoạch.

     Đối với mô hình nuôi lươn có bùn vì trong suốt quá trình nuôi, lươn đều sống trong bùn đất, nên không áp dụng giải pháp cuối này. Trên đây, là một số biện pháp cơ bản để cải thiện màu sắc lươn, mà người nuôi có thể áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình nuôi lươn của mình.

KS. Đặng Tấn Bá.

Tin liên quan
Đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trực tuyến    22/06/2018
Hỗ trợ doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ    21/06/2018
Tưới tiết kiệm: Nâng cao giá trị nông sản    21/06/2018
Quy định mới về quản lý tài sản hình thành từ việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng vốn nhà nước    21/06/2018
Một nông dân chế tạo thành công máy rửa quả hồng xiêm    21/06/2018
Đưa chuyên đề khởi nghiệp vào chương trình đào tạo    21/06/2018
Gói hỗ trợ vốn 200 tỷ đồng cho startup trong lĩnh vực nông nghiệp    21/06/2018
Công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang    18/06/2018
Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất    12/06/2018
Họp mặt trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Tiền Giang    31/05/2018

Văn bản mới Văn bản mới

 Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật chuyển giao công nghệ
 Thông tư Quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020
 Thông tư Quy định cơ chế tài chính thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học và công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm
 Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ
 Thông tư ban hành "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với máy gia tốc tuyến tính dùng trong xạ trị"

Liên kết Liên kết