Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ DN. Qua đó giúp DN ứng dụng KH&CN vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Để hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm có giá trị cao, Sở KH&CN đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2722/QĐ-UBND về Chương trình KH&CN hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2017 - 2020. Với chính sách mới này, Tiền Giang mong muốn DN có điều kiện tiếp cận với công nghệ, góp phần đưa KH&CN vào sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế. Để cụ thể hóa mục tiêu đó, thời gian qua, Sở KH&CN đã tập trung hỗ trợ DN đổi mới công nghệ, thiết bị sản xuất; xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến; xác lập quyền sở hữu trí tuệ; phát triển thị trường, hình thành DN KH&CN và đã được một số kết quả nổi bật.

Trong đó, Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh đã hỗ trợ cho vay với lãi suất bằng 50% lãi suất tại các ngân hàng thương mại nhằm giúp DN đổi mới công nghệ sản xuất. Đến nay, tổng nguồn vốn của Quỹ Phát triển KH&CN tỉnh có trên 53 tỷ đồng, đã cho 21 đơn vị vay với nguồn vốn giải ngân gần 51 tỷ đồng. Đối với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Hoan Vinh (xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành), khi mới thành lập, khó khăn lớn nhất mà công ty gặp phải chính là nguồn vốn. Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển KH&CN, công ty đã từng bước vượt qua khó khăn và đi vào sản xuất ổn định. Ông Nguyễn Tấn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Hoan Vinh cho biết: "Tuy nguồn vốn vay từ Quỹ Phát triển KH&CN không nhiều, nhưng đây là động lực để DN sản xuất. Trong lúc chúng tôi đang khó khăn về nguồn vốn, việc nhận được sự hỗ trợ vốn vay thực sự rất ý nghĩa. Chúng tôi đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, mở rộng sản xuất, đầu tư trang thiết bị hiện đại. Thành quả công ty có được ngày hôm nay cũng nhờ một phần giúp đỡ từ các ngành chức năng của tỉnh".

Có thể nói, một trong những dấu ấn trong việc hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh chính là việc hỗ trợ các DN thành lập DN KH&CN. Chính điều này đã giúp các DN được ưu tiên hỗ trợ tín dụng từ Quỹ Phát triển KH&CN. Thời gian qua, Sở KH&CN đã đẩy mạnh hướng dẫn các DN thành lập DN KH&CN với nhiều nội dung như: Thường xuyên tiếp xúc với DN tiềm năng để tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc; thực hiện các hoạt động vận động, hỗ trợ DN thành lập DN KH&CN. Đến hết năm 2017, đã có 3 đơn vị được chứng nhận DN KH&CN.

Công ty TNHH MTV Sôcôla Kim My (xã Long Định, huyện Châu Thành) là một trong 3 đơn vị được công nhận DN KH&CN. Nhờ sự giúp đỡ về quy trình thành lập từ Sở KH&CN, công ty đã nhận được chứng nhận DN KH&CN vào tháng 7-2017. Đây là tiền đề giúp công ty tiếp cận được nguồn vốn vay của Quỹ Phát triển KH&CN để đầu tư thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất.

Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco đã đạt chứng nhận DN KH&CN với 2 sản phẩm do đơn vị sản xuất được công nhận là sản phẩm KH&CN. Ông Phạm Quang Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Tipharco cho biết, để được công nhận là DN KH&CN, chúng tôi nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ rất nhiều từ Sở KH&CN. Đây là tiền đề giúp chúng tôi đã tiếp cận được nguồn vốn vay 10 tỷ từ Quỹ Phát triển KH&CN để đầu tư các thiết bị, máy móc hiện đại. Đẩy mạnh ứng dụng KH&CN trong sản xuất là mục tiêu mà công ty luôn hướng đến. Việc được công nhận DN KH&CN chính là động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất của công ty. Trong thời gian tới, công ty sẽ đăng ký thêm nhiều sản phẩm nữa để được công nhận sản phẩm KH&CN.

Giám đốc Sở KH&CN, ông Dương Văn Bon cho biết: "Mục tiêu của Chương trình KH&CN hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2017-2020 là giúp DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ tiếp cận KH&CN. Qua đó, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của DN để nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong thời gian tới, Sở KH&CN sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc hỗ trợ DN, giúp DN ứng dụng KH&CN tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất".

Nguồn: Báo Ấp Bắc