Chi tiết tin

Tập huấn kỹ thuật canh tác rau ăn lá và rau ăn quả trên giá thể trong nhà màng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Ngày 16/12/2014, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM tổ chức lớp “Tập huấn kỹ thuất canh tác và giới thiệu các mô hình trồng rau ăn lá (Cải bẹ xanh) và rau ăn quả (dưa lưới) trên giá thể trong nhà màng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt” cho 20 cán bộ kỹ thuật đến từ Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, Trung tâm Khuyến nông, Phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho, Hội Nông dân xã Đạo Thạnh, Hội Nông dân xã Mỹ Phong và cán bộ kỹ thuật tại đơn vị. Nội dung tập huấn gồm: Quy trình công nghệ sản xuất dưa lưới trên giá thể trong nhà màng áp dụng tưới nhỏ giọt; Quy trình kỹ thuật trồng một số loại rau ăn lá (Cải bẹ xanh, cải ngọt…) trên giá thể trong nhà màng áp dụng tưới nhỏ giọt; Quy trình công nghệ sơ chế, đóng gói và bảo quản rau ăn lá (rau muống, cải xanh…); Quy trình công nghệ xử lý, đóng gói và bảo quản dưa lưới sau thu hoạch; Giới thiệu dây chuyền thiết bị sơ chế, xử lý, đóng gói rau quả công suất 100kg/giờ.
Ưu, khuyết điểm khi trồng rau trong điều kiện nhà màng:
- Ưu điểm: có thể trồng quanh năm, chủ động thời vụ, ít bị rủi ro do ảnh hưởng của thời tiết; ít bị sâu bệnh hại; ít tốn công lao động; tiết kiệm nước tưới; phân bón được cung cấp theo hệ thống nước tưới giúp cây trồng dễ hấp thu; không có dư lượng Nitrat và thuốc bảo vệ thực vật.
- Khuyết điểm: nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho một số côn trùng đặc thù phát triển như bọ trĩ, nhện đỏ…
Từ tháng 5/2014, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học đã thực hiện và thu hoạch được 2 vụ dưa lưới. Trên diện tích 500m2, trung bình mỗi vụ Trung tâm thu được lợi nhuận từ 10-13 triệu đồng (sau khi trừ phân, thuốc, khấu hao nhà màng…), mỗi vụ trồng khoảng 2,5 tháng, thu hoạch từ 1,5 - 2 tấn/vụ, giá tiêu thụ 15.000 - 22.000đ/kg.
Từ cuối tháng 10/2014, Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ sinh học cũng đã thực hiện và thu hoạch được 2 vụ cải bẹ xanh. Trên diện tích 32 m2, chi phí vốn cho 1m2 là 1000 đồng, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch rau khoảng 25 ngày, năng suất ước đạt 3 kg/ m2, giá tiêu thụ 7000 – 8000 đồng/kg.
Lê Ngọc
Tin liên quan
Lớp tập huấn “Kiến thức an toàn bức xạ trong y tế”    06/09/2017
Phát triển kính hiển vi mới    17/05/2017
Hoạt động kiểm tra chất lượng các thiết bị X quang của Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ Sinh học    04/08/2015
Tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam thăm và làm việc với Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam    26/03/2015
Lễ ký kết văn bản hợp tác giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội    26/03/2015
Tập huấn kỹ thuật canh tác rau ăn lá và rau ăn quả trên giá thể trong nhà màng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt    13/03/2015

Văn bản mới Văn bản mới

 Quyết định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ban hành kèm theo Quyết định số 13/2016/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 của UBND tỉnh Tiền Giang
 Quyết định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang ban hành kèm theo Quyết định số 43/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
 Nghị định Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa
 Quyết định Ban hành Chương trình Khoa học và công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2017 - 2020
 Nghị định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ

Liên kết Liên kết